RẠNG RỠ CƯỜI VUI MONG CÙNG PHÁT TRIỂN

      Kính gửi các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh bài viết của Thầy giáo: Nguyễn Quốc Luân nguyên Tổ trưởng Tổ Văn của trường, hiện là Tiến sĩ Văn học, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Giảng viên thỉnh giảng Học viện Báo chí – Tuyên truyền.

         Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công nhân viên

        Và các thế hệ học sinh của trường cấp III Bắc Thư Trì – PTTH Lý Bôn!

       Tôi được biết là từ nhiều ngày nay các thầy các cô và anh chị em chúng ta đều trông chờ đón đợi buổi gặp gỡ kỉ niệm 50 năm phát triển của Trường cấp III Bắc Thư Trì – PTTH Lý Bôn. Tại Hà Nội và Thái Bình, từ Vũng Tàu hay Thành phố Hồ Chí Minh, rồi cả Sóc Trăng và Khánh Hòa… chúng ta đã thấy thật rõ sự náo nức và bồi hồi, sự hào hứng của bao nhiêu gương mặt rạng rỡ, bao nhiêu tiếng cười sảng khoái, bao nhiêu lời nói thật rộn ràng… Và tôi hiểu rằng: Trong mỗi chúng ta, đang lớn dần lên những ước ao và hi vọng, những ước nguyện và quyết tâm

      Vì sao vậy?

      Thưa các thầy cô và các bạn, vì chính sự chờ mong được gặp mặt, chính những tiếng nói tiếng cười của chúng ta được bật ra một cách tự nhiên, chân thành đã là một cái đẹp sáng trong, vô tư. Mọi cái đẹp tự nhiên, quả thực đều có khả năng nâng đỡ, gợi nghĩ và dẫn dắt mỗi chúng ta đi lên, đi đến một cuộc sống khỏe, sống vui, sống có ích hơn.

      Bởi thế tôi muốn một lần nữa, tất cả chúng ta hãy cùng chúc cho mỗi người lại có thêm điều kiện để sống và làm việc tận tụy, hào hứng rồi dần dần đạt được mọi ước nguyện, mọi kế hoạch.

      Thưa các thầy, cô và anh chị em học sinh!

     Trường cấp III Bắc Thư Trì – PTTH Lý Bôn chúng ta đã trải qua 50 năm phát triển cùng ngành giáo dục Thái Bình, cùng cuộc trường chinh giải phóng và xây dựng cuộc sống mới.

     Sống trong lòng nhân dân, từng được nhiều thế hệ đồng bào tin cậy, gửi gắm, thầy và trò trường ta đã cố gắng dạy tốt, học tốt nên đã góp phần ban đầu thật xứng đángvào việc đào tạo cho đất nước nhiều bậc tài năng. Họ đã có đóng góp thật to lớn trên tất cả các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, quản trị quốc gia, đánh giặc ngoại xâm, xây dựng kinh tế… Danh sách về những học sinh ưu tú này thật là dài, mà đọc lên chắc sẽ làm nức lòng nhiều người.

      Khi còn học ở trường, mỗi chúng ta đã được tự hào về truyền thống của trường; khi đã tung cánh bay xa, nhiều anh chị em học sinh trường ta lại đã làm cho các thầy các cô và các lứa đàn em được tự hào về họ, về nhà trường.

      Là một giáo viên của trường, một người bạn của anh chị em, cũng là một nhà văn, một người tổ chức nghiên cứu khoa học có ít trải nghiệm, tôi xin một lần nữa được bảy tỏ lòng biết ơn thật vô cùng to lớn của mình đối với mái trường thân yêu của chúng ta!

      Thưa các thầy cô và các thế hệ học sinh!

     Chúng ta đều tin tưởng rằng trên mọi vùng quê Việt Nam, đâu đâu cũng có  người giàu khát vọng và ý chí. Nếu như ở Thái Bình số người như thế có đông hơn một chút cũng là điều dễ hiểu. Cha ông chúng ta trong gian khó đã vượt lên như thời Đông du, Xô viết, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống bành trướng và những ngày kiến quốc hôm nay, có lẽ nào chúng ta lại không kế tục xứng đáng được với tiền nhân?

       Thưa các thầy cô và anh chị em, khi nhắc lại ý nghĩ này, là cũng là lúc chúng ta lại thấy hiện lên trong tâm trí mình những ngày đạn bom và đói rét, những ngày ăn chưa đủ no, sách vở còn thiếu thốn, những buổi nhà xa phải chạy bộ đến trường cho kịp giờ học… Và chúng ta đã vượt qua được thật nhiều, nhờ nỗ lực của bản thân và sự tin mến, động viên, dẫn dắt của những nhà giáo tận tình. Ai đó đã nói: Sống phải có khát vọng, phải vượt lên chính mình bằng lao động. Lao động không chỉ nuôi sống chúng ta mà còn là niềm vinh hạnh của mỗi chúng ta, vì qua đó ta đã có đóng góp cho gia đình và xã hội.

       Ngày nay cuộc sống vẫn còn có bao nhiêu chuyện phải lo nghĩ gần xa. Nhưng quả thật, cánh cửa của tự do và dân chủ trên một quốc gia có độc lập, chủ quyền mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng bao thế hệ người Việt Nam yêu nước, thương nhà đã khát khao và quyết thực hiện, giờ đã được mở rộng. Tôi thiết nghĩ là thế hệ trẻ của trường PTTH mang tên người anh hùng dựng nước Lý Bôn – Lý Nam đế hôm nay, không nên chỉ đón chờ, hưởng ứng vận hội mà rất nên tự trở thành những thành tố tích cực của công cuộc đổi mới trên mọi lĩnh vực mà mình tham gia được.

       Phương tiện làm việc của các bạn giờ đây cũng đã đầy đủ và tinh xảo hơn trước nhiều. Chúc các bạn thành công như những tấm gương ta đã biết. Và ai giỏi giang hơn, có điều kiện hơn, thì hãy cố đạt cho được các thành quả lớn lao hơn nữa. Gia đình, thầy cô, bạn bè và nhà trường đều mong được nhận tin vui từ các bạn, lại được tự hào cùng các bạn.

       Kính thưa thầy cô, thưa các anh chị em.

      Xa nhà xa quê hương, thỉnh thoảng chúng ta lại có dịp gặp nhau, thật quý biết nhường nào! Tôi và các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên cùng các bạn học sinh khác chắc đều nhận ra là từ chính các cuộc gặp gỡ này, chúng ta đã được tiếp sức.

      Xin cảm ơn, các thầy cô mà bằng sự hiện diện của mình, các thầy cô đã nhân lên trong mỗi học trò niềm tin mến, kính trọng!

        Xin cảm ơn anh chị, các bạn đồng môn đã quen thân và mới gặp hôm nay!

       Sự rạng rỡ vui cười và cả một thoáng buồn thương tiếc nuối nào đó vì nhớ bạn cũ đã đi xa của các anh chị… cùng là một sự nhắc nhở quý báu của những người trải đời với lớp đàn em đấy.

       Xin cảm ơn bà con vùng Bắc huyện Thư Trì – Vũ Thư đã cưu mang, giúp đỡ trường chúng ta!

      Xin được chia vui với các đồng nghiệp Thái Bình và các cấp lãnh đạo huyện. Rất mong là với sự lãnh đạo của sở GDĐT Thái Bình, của huyện Vũ Thư, trường ta sẽ có thêm nhiều thành tích to lớn hơn trong sự nghiệp trồng người cao quý.

Từ Hà Nội, ngày 11 tháng 11 năm 2018

 

Người gửi: Nguyễn Quốc Luân

Tác giả: Tiến sỹ: Nguyễn Quốc Luân
Nguồn: thptlybon.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 220
Hôm qua : 313
Tháng 06 : 4.947
Năm 2021 : 22.889